Cách giúp trẻ ăn ngon miệng mà không cần la mắng

Cách giúp trẻ ăn ngon miệng mà không cần cha mẹ phải thúc ép hay la mắng, cha mẹ tham khảo ngay xem là cách hay gì nhé!

Cách giúp trẻ ăn ngon miệng mà không cần cha mẹ phải thúc ép

Cách giúp trẻ ăn ngon miệng mà không cần cha mẹ phải thúc ép

Vì đâu con biếng ăn?

Để tìm cách giúp trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ nên tìm hiểu tại sao con lại không hào hứng với bữa ăn như vậy. Nếu không phải do vấn đề sức khoẻ, cơ thể con vẫn khoẻ mạnh nhưng biếng ăn thì rất có thể những nguyên nhân dưới đây đã khiến con biếng ăn:
Bữa ăn chưa hấp dẫn: Thực đơn hàng ngày của mẹ chưa đủ hấp dẫn để kích thích vị giác cho con. Khi thực đơn hàng ngày với những món ăn cứ mãi lặp đi lặp lại một cách nhàm chán thì khẩu vị của bé từ ăn ngon cũng chuyển sang ngán ngẩm. Đây là một trong những lý do phổ biến khiến cho trẻ trở nên biếng ăn.
Bé ham chơi nên dẫn đến bỏ ăn: Đây là một trong những nguyên nhân thường thấy ở những trẻ biếng ăn. Trẻ bị mất tập trung trong ăn uống bởi những tác động xung quanh sẽ trở thành thói quen gây ra tình trạng lười ăn uống.
Trẻ bị “ép ăn”: Vì mong con phát triển, nhiều cha mẹ thường thúc ép con ăn hết khẩu phần ăn mình chế biến. Đây là lý do tâm lý khiến trẻ sợ bữa ăn. Vấn đề này thường thấy trong những bữa ăn của gia đình Việt, khi mà người lớn luôn thúc ép con phải như: “phải ăn hết muỗng này”, “con không ăn là mẹ đánh đòn”, “kêu ông ba bị đến bắt”… Vô tình, những lời thúc ép hay la mắng sẽ khiến con cảm thấy áp lực và sợ hãi mỗi khi giờ ăn đến.

Những cách giúp trẻ ăn ngon miệng

Đi từ nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ, cha mẹ hãy thực hiện những cách sau giúp trẻ ăn ngon miệng hơn nhé:

Ưu tiên những món bé thích

Để tạo niềm vui trong bữa ăn cho bé thì việc cần làm đầu tiên là mẹ nên điều chỉnh lại thực đơn. Ưu tiên cho con ăn những khoái khẩu (có trong thực đơn dinh dưỡng) sẽ giúp con kích thích lại vị giác và sự thèm ăn. Bên cạnh đó, mẹ có thể thử những gia vị mới để tạo mùi hương hấp dẫn cho các món ăn. Ví dụ như quế, phô mai, xí muội… có thể làn gió mới cho các bữa ăn đấy mẹ ạ.

Trang trí bắt mắt, hấp dẫn

Thị giác luôn đi trước vị giác một bước, vì vậy hãy giúp bé có thiện cảm hơn với các món ăn mà mẹ chế biến.  Chỉ cần thay đổi cho dĩa rau, dĩa cơm một chút thôi, con sẽ ăn ngon miệng hơn nhiều. Ví dụ một số cách trang trí dĩa ăn của con cho các mẹ tham khảo nhé: 
Trang trí dĩa ăn bắt mắt giúp cho trẻ ăn ngon miệng hơn

Trang trí dĩa ăn bắt mắt giúp cho trẻ ăn ngon miệng hơn

Thói quen ăn uống đúng giờ

Hãy cho con ăn uống đúng giờ. Mỗi một cá thể đều có một chiếc đồ sinh học dành riêng cho mọi hoạt động. Việc ăn uống đúng giờ hàng ngày sẽ giúp con có cảm giác đói đúng bữa.

Không ăn vặt ngay trước bữa ăn chính

Cha mẹ hãy là người tự quyết với bữa ăn của con. Thật nghiêm khắc nếu con đòi ăn vặt trước bữa chính để chấn chỉnh vấn đề ăn uống này. Hoặc thay vì bánh kẹo, mẹ hãy chọn cho con những món ăn vặt tốt cho hệ tiêu hóa như  sữa chua, trái cây.

Vận động và tập thể dục

Để trẻ tiêu thụ năng lượng và có cảm giác đói, mẹ nên cho con vận động múa hát, chơi trò chơi, chơi thể thao để tiêu hao năng lượng cũ, “dọn chỗ” cho những năng lượng mới.

Tạo không khí vui vẻ

Hãy cố gắng cho trẻ ăn bữa ăn cùng gia đình. Hạn chế căng thẳng, la mắng hay đe doạ trẻ. Thay vào đó, cha mẹ hãy tạo những bữa ăn vui vẻ cùng cả nhà. Ba và mẹ có thể tạo không khí vui vẻ bằng những trò chơi. Như ăn đồ ăn theo màu, ai ăn nhanh hơn, nhắm mắt và đoán món …
 
Cuối cùng, cách giúp con ăn ngon miệng hữu hiệu nhất chính là việc dựa trên những nguyên tắc sau đây. 
– Không dùng ti vi, điện thoại làm công cụ để con ăn
– Không ép con ăn cố
– Không nuông chiều theo ý con quá mức.
 
Hy vọng rằng, những cách giúp trẻ ăn ngon miệng như trên, hy vọng mẹ sớm tìm ra phương pháp hữu hiệu nhất cho bé yêu của mình!

Đăng kí tư vấn miễn phí cách tăng sức đề kháng, ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

###
Facebook
Zalo

#### cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

Đăng kí tư vấn miễn phí cách tăng sức đề kháng, ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

###
Facebook
Zalo

#### cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *