Giúp bé ăn ngon hơn nhờ những cách hay dưới đây

Giúp bé ăn ngon là mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ. Thế nhưng các bé lại rất lười ăn khiến nhiều cha mẹ hết sức lo lắng.

Các bé lại lười ăn khiến nhiều cha mẹ hết sức lo lắng

Các bé lại lười ăn khiến nhiều cha mẹ hết sức lo lắng

Tham khảo thêm: Cách giúp trẻ ăn ngon miệng mà không cần la mắng

Vì sao trẻ ăn không ngon miệng?

Có rất nhiều trẻ bị sợ các bữa ăn dẫn đến việc từ chối thức ăn mà cha mẹ chuẩn bị. Cha mẹ cần tìm hiểu tại sao con ăn không ngon miệng nhé.

– Trẻ bị “ép ăn”: Trẻ không muốn ăn nhưng cha mẹ vẫn ép cho trẻ ăn. Vô tình tạo tâm lý hoảng sợ cho trẻ. Những lời thúc ép hay la mắng sẽ khiến con cảm thấy áp lực và sợ hãi mỗi khi giờ ăn đến. Trẻ đồng ý ăn nhưng không thấy ngon miệng.
 
– Trẻ mọc răng: Lúc mọc răng thì cơ thể của trẻ dễ trở nên mệt mỏi, nhiều trẻ còn gặp trường hợp sốt nhẹ và quấy khóc. Việc mọc răng khiến con bị đau nướu và khó chịu ở miệng, nên chán ăn, ăn không ngon là việc khó tránh khỏi.
– Vì những nguyên nhân sức khỏe: Có rất nhiều nguyên nhân nằm sau biếng ăn sinh lý. Chẳng hạn như trẻ bị các vệnh về hệ tiêu hóa, suy dinh dưỡng cho nhiễm kí sinh trùng, giun sán, bệnh về răng miệng …
 
– Vì thực đơn không đa dạng: Những món ăn nhàm chán và chưa đủ hấp dẫn để kích thích vị giác cho con.
 
– Vì con chỉ biếng ăn trong tưởng tượng: Nhiều bậc phụ huynh vì quá lo lắng về sự phát triển của con mà luôn bị “ám ảnh” rằng con đang ăn không ngon miệng. Nếu con vẫn tăng trưởng chiều cao và cân nặng tốt thì mẹ không nên quá “tiêu cực” về chuyện ăn uống của con.

Giúp bé ăn ngon miệng bằng những cách hay ngay tại nhà

Để trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ hãy tìm ra nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon như đề cập ở trên. Ngoài ra, cha mẹ hãy tham khảo những cách sau đây để giúp con ăn ngon miệng, phát triển đều đặn:

Làm mới các món ăn

 
Trước tiên, để kích thích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ nên điều chỉnh lại thực đơn. Ưu tiên cho con những món ăn khoái khẩu để con thấy vui vẻ và thèm ăn. Mẹ hãy thử những gia vị mới để tạo mùi hương hấp dẫn. Quế, phô mai, xí muội… có thể làn gió mới cho các bữa ăn đấy mẹ ạ.
 

Trang trí bắt mắt, hấp dẫn

 
Sự sáng tạo của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến bữa ăn của con. Con sẽ luôn nhìn món ăn trước khi bắt đầu ăn. Nên ẹm chỉ cần mẹ chịu khó trang trí cho các món ăn một chút thôi, con sẽ ăn ngon miệng hơn nhiều.

Không ăn vặt trước bữa chính

 
Vì lo sợ con đói, cha mẹ thường cho con ăn bánh trái hoặc uống sữa. Thế nhưng đây chính là “thủ phạm” khiến chiếc bụng con không thấy đói.
Cha mẹ hãy nghiêm khắc với các bữa ăn vặt sẽ là một cách hay để chấn chỉnh bữa chính. Mẹ không cần cấm hoàn toàn, chỉ cần hạn chế. Nhưng thay vì bánh kẹo, mẹ hãy chọn cho con những món ăn vặt tốt cho hệ tiêu hóa. Bào tử lợi khuẩn hay trái cây là hai lựa chọn hoàn hảo.

Cho con ăn uống đúng giờ

 
Hãy quy định cho trẻ giờ ăn để trẻ ý thức được việc cần phải ăn vào đúng bữa của mình. Cho trẻ ăn đúng giờ trẻ sẽ đói đúng bữa và chủ động hợp tác trong ăn uống cùng cha mẹ.
 

Vận động và tập thể dục

 
Để nạp năng lượng mới con cần phải có cảm giác đói. Mẹ nên cho con vận động ngoài trời, chơi thể thao để tiêu hao năng lượng cũ, “dọn chỗ” cho những năng lượng mới.

 

Vận động tại nhà giúp bé ăn ngon miệng

Vận động tại nhà giúp bé ăn ngon miệng

Tạo không khí vui vẻ

 
Trong rất nhiều bài viết đã đề cập đến vấn đề ép ăn của phụ huynh đối với trẻ biếng ăn. Có những trẻ ăn uống rất bình thường, nhưng khi trẻ no cha mẹ vẫn ép cho trẻ ăn. Vô tình, cách làm này khiến trẻ sợ bữa ăn hơn bao giờ hết.
Thay vào đó, cha và mẹ hãy cho trẻ ăn vừa no, tạo không khí vui vẻ bằng những trò chơi. Như ăn đồ ăn theo màu, ai ăn nhanh hơn, nhắm mắt và đoán món …
 
Lưu ý rằng, hãy hạn chế cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, trẻ không được ra điều kiện với cha mẹ trong bữa ăn mà cha mẹ phải làm chủ bữa ăn của trẻ!
 
Hy vọng rằng, với những gợi ý trên, cha mẹ sẽ có cách giúp bé ăn ngon miệng hiệu quả nhất. Chúc các bậc cha mẹ thực hiện thành công với em bé của mình.

Đăng kí tư vấn miễn phí cách tăng sức đề kháng, ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

###
Facebook
Zalo

#### cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

Đăng kí tư vấn miễn phí cách tăng sức đề kháng, ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

###
Facebook
Zalo

#### cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *